ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานของ Retort

Retort

  Retort เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับนึ่งฆ่าเชื้อ โดยใช้ไอน้ำร้อนและแรงดันสูง ทำให้ของที่ผ่านการนึ่งแล้วอยู่ในสภาพปราศจากเชื้อ จึง’มักใช้เครื่องนี้ในการนึ่งฆ่าเชื้อของเสียทางชีวภาพเพื่อกำจัดและป้องกันการปนเปื้อน และนอกจากจะใช้ป้องกันการปนเปื้อนแล้ว เครื่อง Retort ยังสามารถใช้ฆ่าเชื้อตัวอย่างก่อนจะนำมาใช้ในการทดลองได้อีกด้วย ส่วนการใช้งานเครื่อง Retort นั้น ควรมีการทดสอบเครื่องอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถใช้งานเครื่อง Retort

หลักการของ (Retort)

  คือการนำสิ่งของที่ต้องการทำให้ปราศจากเชื้อมาไว้ในห้องที่มีความร้อนและแรงดันของไอน้ำสูงกว่าสภาวะบรรยากาศปกติในช่วงระยะเวลาหนึ่ง การนึ่งฆ่าเชื้อโดยทั่วไปจะใช้สภาวะที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส แรงดันไอน้ำเริ่มต้น 15-20ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) โดยใช้ระยะเวลานึ่ง 15-45 นาที หรือมากกว่าขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละท่าน หากใช้อุณหภูมิสูงมากๆ และแรงดันไอน้ำมากกว่า 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว อาจจะมีผลเสียต่ออุปกรณ์ที่เป็นโลหะ เพราะอุณหภูมิที่สูงมากเกินจะทำให้เนื้อโลหะมีคุณสมบัติเปลี่ยนไปและมีอายุการใช้งานสั้นลง รวมทั้งแรงดันไอน้ำที่สูงเกินไปอาจทำให้ผิวโลหะเป็นสนิมและสึกกร่อนได้ (ถึงแม้จะใช้ระยะเวลาที่สั้นก็ตาม) ระยะเวลาในการนึ่งตามที่ได้กล่าวถึงนี้ เป็นเวลาที่ห้องนึ่งมีอุณหภูมิและแรงดันของไอน้ำเป็นไปตามที่กำหนดเท่านั้น ไม่รวมเวลาในการเตรียมห้องนึ่งให้มีอุณหภูมิและแรงดันตามที่กำหนด


ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานของ Retort

 Retort ได้พัฒนาประสิทธิภาพและขนาดขึ้นมามาก โดยเราจะขอเรียก retort หรือ หม้อนึ่งฆ่าโดยขนาดเล็กที่เล็กที่สุดจะมีความจุไม่เกิน 20 ลิตร (มักใช้ในระดับห้องปฏิบัติการ) อันนี้เราขอเรียกว่า Autocalve ชึ่งมีหลักการทำงานคล้ายกันกับ Retort แต่ทั้งนี้ Autoclave ขนาดเล็กบางรุ่นมักจะไม่มีระบบ Over pressurre Counter 
ในขณะที่ Retort ขนาดเล็กที่สุดของ Acmega จะเริ่มต้นที่ขนาด 90 liters ขึ่นไป
การทำงานจะมีคุณสมบัติที่สำคัญดังนี้
  1. หากใช้อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส แรงดันไอน้ำจะเป็น 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และหากใช้อุณหภูมิ 134 องศาเซลเซียส แรงดันไอน้ำจะเป็น 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว โดยอัตโนมัติ (เมื่อนึ่งในความดันบรรยากาศปกติ)
  2. ไม่จำเป็นต้องมีการไล่อากาศออกจากห้องนึ่งก่อนเพิ่มความดันด้วยไอน้ำ เพราะแรงดันไอน้ำ 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพียงพอที่จะไล่อากาศออกให้หมดได้อยู่แล้ว Autoclave ระบบ Gravity ที่ขายกันในท้องตลาดปัจจุบันมี 2 แบบ โดยดูจากวิธีการทำให้ของที่นึ่งแห้งเป็นหลัก ได้แก่ ระบบการทำให้แห้งใช้ความร้อนทำให้ของที่นึ่งแล้วแห้งแบบใหม่ (Dry Heat): ระบบการทำให้แห้งจะมีตัวดูดอากาศจากภายนอกที่เย็นกว่าเข้าสู่ห้องนึ่ง โดยผ่านแผ่นกรอง (Bacterial Filter) ขนาดรูพรุน 0.2 ไมครอน อากาศที่เย็นกว่าจะไล่อากาศและไอน้ำที่ร้อนกว่าซึ่งอยู่ภายในห้องนึ่งออกสู่หม้อต้ม การใช้เวลาในการทำให้แห้งจึงสั้นกว่า แต่ความชื้นที่เกาะอยู่กับของที่นึ่งจะออกไปไม่หมด และจะต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอยู่บ่อยๆ เพราะแผ่นกรองอาจจะตันจากอากาศที่ดูดเข้าไปได้
  
 ในปัจจุบัน Retort มีระบบปิด-เปิดฝาแบบอัตโนมัติ โดยไม่ได้ใช้วิธีการปิดฝาแบบเดิมซึ่งเป็นแบบหมุนวาล์ว ระบบนี้จะมี circumferential ring (แหวนเส้นรอบวง) เป็นตัวล็อคแบบพิเศษซึ่งทำขึ้นมาจากซิลิโคนกันความร้อน โดยเมื่อปิดฝาแหวนนี้ก็จะเข้ามาล็อคฝาปิดไว้ตามรูปที่ 6 โดยไม่จำเป็นต้องใช้แรงบีบอัดของฝาแบบเดิม

  ระบบนี้จะล็อคฝาปิดอย่างอิสระโดยไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ แต่จะขึ้นอยู่กับความดันภายใน โดยฝาปิดจะไม่ยอมเปิดออกจนกว่าความดันภายในห้องบ่มจะอยู่ในระดับปกติ และสามารถตั้งการทำงานให้ฝาปิดเปิดออกเมื่อความดันอยู่ในระดับปกติแล้วโดยอัตโนมัติได้
  ในส่วนของฝาปิดภายในนั้นส่วนใหญ่จะทำมาจากสแตนเลส
ส่วนฝาปิดด้านบนซึ่งมีส่วนควบคุม (control panel) และหน้าจอแสดงผลนั้น ทำมาจากพลาสติกชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน จึงมีความเสี่ยงน้อยที่จะเกิดความเสียหายของส่วนควบคุมจากความร้อน ส่วนของตัวให้กำเนิดไอน้ำ (steam generator) ที่อยู่ในตัวเครื่องนั้น เมื่อใช้ร่วมกับการ Pre-heating แล้ว จะสามารถทำความร้อนให้ได้อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาเพียง 10 นาที (ในกรณีที่มีเพียงห้องบ่มเปล่าๆ) ส่วนระบบทำความเย็นนั้นจะมีทั้งแบบที่เป็นท่อต่ออากาศเย็นจากภายนอกเข้าสู่ห้องบ่มและระบบทำความเย็นภายในตัวเครื่องเอง ทำให้สามารถลดเวลาในการทำความเย็นได้มาก การปล่อยอากาศออกเพื่อลดความดันภายในและลดอุณหภูมิจะมีแผ่นกรองช่วยกรองอากาศที่ผ่านเข้า-ออกห้องบ่ม โดยในส่วนของฝาปิดด้านในจะพัดลมช่วยในการหมุนเวียนอากาศ และมีระบบทำความเย็นโดยใช้การควบแน่นของน้ำ เพื่อช่วยลดกลิ่นจากของเสียซึ่งอาจมีพิษต่อสุขภาพได้ และมีระบบการทำแห้งแบบรวดเร็ว โดยใช้เครื่องให้กำเนิดไอน้ำช่วยในการทำความร้อนให้กับภายในห้องบ่ม ทำให้ของที่อยู่ภายในแห้งไวขึ้น นอกจากนี้ Retort ในปัจจุบันยังสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถเก็บข้อมูล ดูรายงานผลการนึ่งฆ่าเชื้อเป็นกราฟ และทดสอบการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้อีกด้วย 


การเลือกใช้หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ

    โดยหลักการแล้วจะไม่มีหม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบเดียวหรือขนาดเดียวที่จะสามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพได้ครบทุกอย่ง ดังนั้นการเลือกชนิดและขนาดจึงขึ้นกับผลิตภัณฑ์ภาชนะที่ใส่ผลิตภัณฑ์และรูปแบบการหรือของการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆเป็นหลัก แล้วขบวนการหรือชนิดของหม้อนึ่งฆ่าเชื้อจึงจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์และภาชนะที่ใส่ผลิตภัณฑ์
    หม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่ใช้ไอน้ำมีหลักการอยู่ 4แบบที่ใช้กับอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารทั้งแบบภาชนะที่เป็นกระป๋อง ขวดแก้ว พลาสติกอ่อนและแข็ง
     1 อุตสาหกรรมยา และน้ำเกลือสำหรับผู้ป่วย
     2 เครื่องมือแพทย์ในโรงพยาบาล
     3 ของเสียอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานทางการแพทย์
     4 งานวิจัยและพัฒนา

product pakaging use with retort

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่ใช้ไอน้ำมีทั้งแบบให้ความร้อนโดยตรงและแบบผ่านตัวกลาง (ส่วนใหญ่เป็นน้ำ) สามารถแบ่งประเภทได้ดังนี้

แบบให้ความร้อนจากไอน้ำโดยตรง (saturate Steam)
แบบให้ความร้อนแบบผ่านตัวกลางโดยน้ำแบบจุ่ม (Water Immersion) ซึ่งมีทั้งแบบคงที่ (static) และแบบหมุน (rotary)
แบบอัดแรงดันพ่นน้ำ (water spray processing) ซึ่งมีทั้งแบบคงที่ (static) และแบบหมุน (rotary) รวมถึงแบบน้ำตกไหลผ่าน (water cascade processing)
แบบให้ความร้อนจากไอน้ำและอากาศโดยตรง (Steam-Air)

HOW OUR RETORT WORK

5 steps of retort working process :

View step profile and report

error: Content is protected !!

Mega Onion Darkmarket